NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG GARA Ô TÔ TRONG NHÀ

Thiết kế nhà có gara ô tô cần lưu ý những gì?  Bố trí ra sao để phù hợp với nhu cầu để xe và diện tích nhà? Công ty TNHH Toyo Quốc Tế (T.I.C) thông qua bài viết đưa ra một số kinh nghiệm, lưu ý trong thiết kế nhà có gara ô tô để các anh/chị tham khảo:

 

Xác định nơi bố trí gara ô tô hợp lý

Trong thiết kế và thi công nhà ở, tầng hầm, sân trước hay tầng trệt là 3 vị trí đặt gara ô ô thông thường. Tùy theo thiết kế của căn nhà, gara nên được bố trí thuận lợi để xe ra vào và mang thẩm mỹ cao.

 

Xác định rõ nhu cầu để xe của gia đình

Cần xác định rõ nhu cầu để xe của gia đình để từ đó bố trí cho phù hợp. Nếu trong nhà có 1 ô tô và 2 xe máy thì có thể bố trí gara ở khu vực sân trước hay tầng trệt. Tuy nhiên, nếu muốn để một chiếc xe 7 chỗ và nhiều xe máy hơn thì nên làm gara thiết kế dưới tầng hầm hoặc tầng bán hầm.

 

Diện tích của gara ô tô

Kích thước chuẩn cho gara ô tô nhỏ là 3m x5m. Nếu gara muốn để nhiều xe hơn thì thiết kế gara nhỏ nhất từ 3.5m x 5.5m trở lên, đủ để chứa một chiếc xe sedan và hai chiếc xe máy. Nếu diện tích nhà rộng rãi hơn, và bạn đang sử dụng mẫu xe SUV thì kích thước tối thiểu của gara là 4.0m x 6.0m. Kích thước này sẽ giúp bạn để vừa xe SUV và hai chiếc xe máy.

 

Thiết kế nội thất của gara ô tô

Nội thất cho gara ô tô trong nhà không cần quá cầu kỳ. Gara ô tô nên lát sàn bằng loại gạch chống trơn trượt, dễ lau chùi và làm vệ sinh. Bên cạnh đó, tường và trần gara cần được trát phẳng và sơn bằng sản phẩm chống bám bẩn, cho phép tẩy rửa khi cần.

 

Các điều kiện về lưu thông không khí trong gara ô tô

Nếu gara ô tô nằm ở sân trước thì không khí sẽ được thanh lọc bằng gió tự nhiên. Nhưng nếu thiết kế gara tại tầng hầm hay tầng trệt thì cần trang bị hệ thống lọc mùi và thoát khí sao cho đảm bảo thông thoáng nhất.

 

Hệ thống thoát nước, chống thấm và chống gập

Khi xây nhà có gara ô tô cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. Vào mùa mưa, không khí đặc trưng Việt Nam, những gara ô tô được bố trí tại tầng hầm hay tầng trệt rất dễ bị ẩm thấp và ngập nước. Đặc biệt, nếu không chú trọng đến vấn đề thoát nước thì gara có thể bị ngập gây hư hại cho xe.

 

Đảm bảo an toàn, phòng ngừa trộm cắp

Nếu gia đình bố trí gara ô tô ở sân trước thì cần chú trọng đến vấn đề che mưa nắng cho xe. Ngoài ra, hệ thống tường rào và an ninh cũng nên được đầu tư để chống trộm. Còn với gara nằm ở tầng hầm hay tầng trệt thì vấn đề an ninh sẽ được đảm bảo hơn, tuy nhiên vẫn nên trang bị thêm camera chống trộm.

 

Phòng chống cháy nổ

Gara ô tô được đánh giá là nơi rất dễ bị cháy nổ. Do đó, khi thiết kế và thi công cần đầu tư và lắp đặt hệ thống báo khói cũng như phòng chống cháy nổ. Một hệ thống phòng ngừa cháy nổ hiện đại và chất lượng sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn hơn cho gia đình cũng như các tài sản khác.

 

Công ty TNHH Toyo Quốc Tế (T.I.C) hy vọng đã cung cấp các thông tin hữu ích để anh/chị tham khảo. Vui lòng liên hệ Công ty TNHH TOYO Quốc Tế để nhận được sự tư vấn chu đáo nhất về quy trình thi công cũng như thi công công trình.